Dù tốt gỗ, nhưng nước sơn cũng cần tươi mới

Người phụ nữ ấy vẫn say sưa nói về những dự định, những điều tâm huyết, vệ Dự án Mövenpick Resort Phú Quốc mà chị là Giám đốc điều hành… Ở ngoài kia, người xe tấp nập và phố đã lên đèn!

“Các cụ xưa nói ‘tốt gỗ hơn tốt nước sơn’, nhưng thời nay có lẽ cần xem lại. Mình là phụ nữ, tính cách có tốt đẹp đến mấy mà đầu tóc bù xù, trang phục xộc xệch, thì có tự soi gương cũng chẳng muốn nhìn, huống chi là người khác. Quản lý, phát triển một dự án hay xây dựng một ngôi nhà cũng vậy thôi, đó đều là những công việc quản lý đòi hỏi sự cẩn trọng, chỉn chu và chắt chiu để tạo nên những giá trị nghệ thuật. Tự người làm ra mà không muốn vào ở thì khoe đẹp, khoe tốt đến mấy cũng không ai tin…”.

Câu chuyện chiều cuối năm với Lê Thị Hải Châu, Phó tổng giám đốc M.I.K Land – đơn vị quản lý và phát triển nổi tiếng với thương hiệu Imperia Garden – bắt đầu từ những câu chuyện về cuộc sống, chuyện Tết, chuyện Xuân, nhưng rồi cuối cùng vẫn quay về với thị trường , về những điều tâm huyết mà cả tập thể M.I.K Land, trong đó có cả chị, đang theo đuổi…

“Khoảnh vườn trong trẻo”

Những ngày Hè năm qua, thị trường bất động sản Hà Nội “xao động” với một dự án bất động sản mới ra mắt mang đậm phong cách phương Nam – Imperia Garden. Còn người viết lại rất ấn tượng với slogan “Vườn trong phố” vừa lạ lẫm vừa quen thuộc. Quen thuộc thì đã hẳn. Dẫu ở nơi phố thị thì sâu thẳm trong lòng, ai cũng có cho mình một hồn quê với mảnh vườn hoa trái, mùa nào thức nấy.

Dẫu tưởng đã quen với ồn ào náo nhiệt, nhưng một sớm mai tĩnh lặng bỗng nghe tiếng chim gù gọi bạn nơi tán lá hẳn ta đều thấy lòng nhẹ bẫng như được thanh lọc qua lăng kính thiên nhiên. Mảnh vườn ước mơ đó đâu dễ kiếm tìm giữa Hà Nội đất chật, người đông. Nhưng cái gì khó kiếm tìm lại càng khiến người ta tò mò muốn sở hữu, hoặc ít nhất muốn tìm hiểu xem những người khai sinh ra nó muốn ấp ủ điều gì…

…Chiều đã rất muộn, tôi đến trễ cả tiếng vì một lý do không thể… buồn cười hơn: hôm đó đẹp ngày nên đường phố Hà Nội quá nhiều đám cưới. Đã lo khi sẽ phải đối diện với một gương mặt sốt ruột, thậm chí lạnh lùng, nhưng người phụ nữ trước mặt vẫn cười rất tươi. “Sao anh không thấy mình may mắn khi hôm nay được chứng kiến rất nhiều niềm hạnh phúc”, Hải Châu nói khi trên tay đang cầm cuốn “Không gục ngã” – tự truyện của dịch giả Nguyễn Bích Lan – một cô gái trải qua biết bao đau đớn, biến cố trong đời.

“Tôi là người nhiều ước mơ, thậm chí rất đam mê trong công việc, nhưng cũng rất thực tế. Với mình, mơ mộng là việc của trái tim, còn công việc là của khối óc” – Lê Thị Hải Châu.

Hải Châu bảo, điều chị thích nhất ở nhân vật không chỉ là sự kiên cường đối mặt với những trớ trêu của số phận, mà là góc nhìn trong vắt về cuộc sống của cô gái ấy. Cuộc đời đã lấy đi của cô quá nhiều điều, nhưng nhìn lại cô vẫn nghĩ “cuộc sống của tôi là may mắn. Chính những khó khăn đã cho tôi những cơ hội, những cú bật và nhận thấy cuộc đời vô cùng ý nghĩa”. Và những vần thơ cô gái ấy viết mới thật trong trẻo: “Tôi ra ngoài ngõ/đón ngày của tôi/thấy con chim nhỏ/đánh rơi gió đồi… tôi ra đồng xanh/hái sương trên búp/thấy nụ đời tươi/ xôn xao mừng giúp…”.

“Mỗi chúng ta đều có một mảnh vườn đẹp đẽ, thánh thiện trong tâm hồn mình, dù có thể lúc này lúc kia bị khuất lấp bởi những ồn ào, những va đập của cuộc sống, bởi thị phi… Chốn đi về của con người dù ở nơi làng quê hay phố thị thì cũng cần lắm những khoảng lặng thanh bình để họ tiếp thêm năng lượng sống. Đó là triết lý để M.I.K Land gọi tên Imperia Garden là Vườn trong phố”, Lê Thị Hải Châu nói.

Và văn hóa M.I.K LAND

Tôi cũng đã đọc cuốn sách “Không gục ngã”, giọng văn rất dịu dàng và nhu thuận. Nhưng nghe nói chị là một người rất tham vọng, trong công việc thì thẳng băng đến mức quyết liệt?

Đúng vậy. Ai hỏi mình có tham vọng không, tôi gật đầu ngay. Bởi tham vọng không bao giờ có lỗi, quan trọng là tham vọng đó đem đến những giá trị gì cho mình và cho mọi người xung quanh. Trên đời này nếu ai bảo rằng họ sống chưa từng tham vọng hay không có tham vọng là đang nói chưa thật lòng, chưa thật với chính mình và chưa thật với những người xung quanh. Câu hỏi này với tôi thật ra không phải lần đầu tiên, đây là lần thứ hai, cũng từ một người đàn ông, hỏi tôi trực diện câu này và tôi cảm ơn họ về sự thẳng thắn đó (Cười!).

Bà Lê Thị Hải Châu

Tôi thích nghe nói thẳng và chính vì thế nhiều khi tôi cũng nói thẳng… đến mức khó nghe. Nhưng nói thẳng trực diện là văn hóa làm việc của chúng tôi, để công việc luôn thật sự được thống nhất sau khi tranh luận. Nhiều khi sếp bảo tôi là phụ nữ mà chẳng thấy dịu dàng, mềm mại gì, nóng tính và thẳng quá (Cười!).

Còn về sự quyết liệt, đúng là điều này phải học. Từ bục giảng bước chân vào thương trường, thì sự quyết liệt, quyết đoán phải học đầu tiên. Tôi cảm ơn môi trường giảng dạy luật đã trang bị cho tôi những tư duy có tính hệ thống. Tuy nhiên, thực tiễn làm việc đòi hỏi kết quả và hiệu quả, mà kết quả lại phụ thuộc vào phương pháp. Tôi cũng từng nghe đâu đó nhiều lần câu cửa miệng, “tôi không quan tâm các anh chị làm điều đó thế nào, tôi chỉ quan tâm kết quả ra sao”…

Tôi cũng có thời gian thường xuyên căng thẳng vì áp lực tiến độ, vì kết quả phải hoàn thành… Nhưng sau này, khi làm quản lý, đôi lúc phải nói với nhân viên như vậy, tôi hiểu rằng, người quản lý nói như thế không có nghĩa là không quan tâm đến việc nhân viên làm gì.

Chỉ là họ muốn tạo ra cho nhân viên những áp lực nhất định để hưng phấn, tập trung hơn trong công việc, với những áp lực trong chừng mực nào đó, phương pháp làm việc phải luôn được sáng tạo và thay đổi theo tình huống, lối mòn sẽ chỉ làm “thui chột” tư duy sáng tạo và thụ động càng cao. Mà sống phải có áp lực, chứ “mười rằm cũng ư, mười tư cũng gật” thì… hẳn không có chỗ ở M.I.K Land.

Nhưng nếu người ta chỉ gánh được 30 kg mà chất lên lưng họ 70 kg thì cũng hơi bất nhẫn bạn nhỉ?

Nếu tự cho rằng mình gánh được 30 kg thì ít nhất bạn sẽ gánh được… 35 kg. Trong lĩnh vực quản lý và phát triển các dự án bất động sản, tính hiệu quả và kết quả đôi khi quan trọng hơn phương pháp, vì dự án bao giờ cũng có tiến độ, là các cam kết với khách hàng. Nói vậy thôi, chứ mình hiểu được những hệ lụy khi chỉ quan tâm đến kết quả một cách thái quá, bởi nếu quá cực đoan, ta có thể phải bước qua nhiều giá trị về đạo đức.

Với tôi, nếu thấy mục đích muốn đạt được đó chà đạp lên nhiều giá trị của người khác thì mình sẵn sàng lùi lại một bước. Điều mà chúng tôi hướng tới khi tuyển dụng nhân viên hay đàm phán để ký kết hợp đồng với đối tác là lợi ích cả hai bên theo tiêu chí win – win, cùng tôn trọng lẫn nhau để họ an tâm đồng hành với mình dài lâu trên một con đường.

Nếu sự “lùi lại một bước”của bạn có thể gây thiệt thòi cho Công ty?

Có một điều mà tôi rất tâm đắc, đó là “cho đi sẽ được nhận lại”. Điều này tôi có trải nghiệm nhiều. Khi còn là giảng viên trường luật, những tâm huyết ngày đêm với nghề, ngày đêm soạn giáo án, mày mò cách truyền đạt mới, hay những chia sẻ, hỗ trợ các em sinh viên, thì cũng chỉ nghĩ đó là tình yêu nghề, là sự cho đi mà chẳng bao giờ có khái niệm là sẽ nhận lại điều gì đó…

Nhưng rồi các em ra trường, tôi cũng tham gia thêm những công việc mới và không ít trường hợp nhận được sự hỗ trợ của các em, lúc này với tư cách những đồng nghiệp, những người làm quản lý. Vậy nên tôi nghĩ nghề nào cũng vậy thôi, quan hệ nhân – quả là điều không sớm thì muộn sẽ xảy ra, dù ta không trông mong hay chờ đợi sự báo đáp nào cả.

Điều này áp vào các dự án bất động sản mà M.I.K Land đang phát triển thì sao?

Quan điểm kinh doanh xuyên suốt của M.I.K Land là sự tận tâm. Một dự án bất động sản, để thực sự tạo hoàn hảo thì chủ đầu tư, nhà quản lý và phát triển dự án phải làm việc như khi xây nhà, dọn nhà cho mình, cho gia đình mình. Báo chí nói về nhiều trường hợp người nông dân trồng rau, bán một khoảnh, ăn một khoảnh.

Nhưng họ bán rau rồi lại phải mua thịt, mua cá, mua mắm muối về ăn… Nếu ai cũng nghĩ sẽ dành cho người khác những gì thấp cấp để tối đa hóa lợi nhuận, thì xã hội sẽ trở thành cái ‘đèn cù” xoay tròn theo chiều hướng xuống. Kinh doanh bất động sản cũng vậy thôi.

Quan điểm của bạn về việc phát triển một dự án bất động sản thành công?

Thành công có nhiều tiêu chí. Bán nhanh, bán hết sản phẩm cũng là một thành công. Nhưng tạo lập được một cộng đồng dân cư hạnh phúc, nhân văn mới là chuẩn thành công cao nhất. Đối với Imperia An Phú trong Sài Gòn, có 700 căn hộ thì tới trên 50% là người nước ngoài thuộc gần 20 quốc tịch khác nhau. Kinh nghiệm rút ra từ dự án này là càng cộng đồng dân cư đa dạng lại càng cần tôn trọng cao nhất nhu cầu riêng tư của mỗi người, dung hòa giữa cái chung và cái riêng. Đó là điều mà M.I.K Land đã và sẽ làm trên tất cả dự án mà Công ty quản lý và phát triển.

Nhưng đó là câu chuyện của những dự án cao cấp, không dành cho số đông?

Mình cho là thị trường đang đánh đồng khái niệm “nhà ở cao cấp” với dòng sản phẩm chất lượng tốt. Trong giai đoạn mới của thị trường hiện nay, tư duy lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng đã rất khác trước, cẩn trọng và thông minh hơn. Dù là phân khúc nào, người dân thường có xu hướng và có điều kiện để so sánh lựa chọn các sản phẩm bất động sản với giá trị cao hơn tương đối nhiều thu nhập thực tế.

Chẳng hạn, nếu tích cóp được 1 tỷ đồng, họ sẽ tính đến việc vay tiền ngân hàng để mua một căn nhà với giá trị gấp đôi nhằm năng cao chất lượng cuộc sống. Số tiền vay nợ họ có thể trả trong vòng 15 – 20 năm. Tại dự án như Imperia Garden, có những căn hộ vừa túi tiền của những người thu nhập trung bình, hoặc cao phụ thuộc vào diện tích, vị trí. M.I.K Land luôn duy trì quan điểm phát triển những dòng sản phẩm chất lượng cao, nhưng phù hợp với nhiều nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau…

Chuyện trò chẳng để ý đến thời gian, đến khi cô nhân viên vào nhắc nhở về một cuộc hẹn thì trời đã muộn lắm, Lê Thị Hải Châu bảo, tham gia quản lý và phát triển mảng bất động sản vốn đã áp lực, với một phụ nữ đã có gia đình thì còn áp lực hơn.

“Nhiều lúc công việc không suôn sẻ, hay có những khó khăn trong cuộc sống, tôi thường chui vào chỗ nào trong công ty hay đứng ở gốc cây cạnh nhà khóc một trận cho đã đời, rồi thì thôi, lau nước mắt và lại phải nở nụ cười thật tươi trước đồng nghiệp và gia đình, và tôi vẫn cảm ơn rằng mình may mắn vì luôn có những người bạn đồng hành bên cạnh, có một tập thể để yêu thương, có người tri kỷ, có sự tin tưởng và hỗ trợ từ cấp lãnh đạo để chúng tôi tiếp tục những dự định mới đang triển khai”…

Người phụ nữ ấy vẫn say sưa nói về những dự định, những điều tâm huyết, vệ Dự án Mövenpick Resort Phú Quốc mà chị là Giám đốc điều hành… Ở ngoài kia, người xe tấp nập và phố đã lên đèn!

Chúng tôi luôn nhìn thấy ở M.I.K Land là tập thể những người trẻ với nhiều ước mơ, nhiều sáng tạo, khát vọng được phát triển hơn nữa, khát vọng được phản biện, được thỏa mãn những ý tưởng trong tranh luận.

Một tập thể đam mê và chúng tôi đã có môi trường luôn tiếp nhận những tư duy mới, thậm chí là khác biệt trong công việc, dù nó có thể chưa đem lại hiệu quả ngay, nhưng ít nhất mỗi người đều tự tin khi đã nói ra những điều khác biệt ấy, và quan trọng nhất là tìm được sự đồng thuận trong khác biệt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *