Lao động đang “ùn ùn” đến Bình Dương tìm việc

Cùng với sự chủ động của DN, để đáp ứng nhu cầu lao động cho các DN trên địa bàn, Bình Dương tập trung triển khai chương trình liên kết cung ứng lao động. Đến nay đã có 30 tỉnh tham gia chương trình. Qua 4 năm triển khai, chương trình thu hút 32.270 lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc. Các tỉnh có đông lao động đến Bình Dương theo chương trình liên kết là Kiên Giang, Trà Vinh, Thanh Hóa, Bắc Giang, Phú Yên, Thừa Thiên – Huế…

Thu nhập khá, chi phí ăn, ở, chi tiêu sinh hoạt vừa phải đã khiến ngày càng có nhiều lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc. Sự chủ động của doanh nghiệp (DN) và các ban ngành, đoàn thể trong liên kết tuyển dụng giúp địa phương này cơ -bản khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động.

Thu nhập khá

Năm 2001, sau khi mãn hạn nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Phúc Huy (quê ở Nhơn Mỹ, Chợ Mới – An Giang) theo bạn bè lên Bình Dương tìm việc. Năm 2005, anh lập gia đình, rồi đưa vợ từ Sóc Trăng lên làm công nhân (CN) Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwaway ở KCN Việt Nam – Singapore. Thấy vợ có thu nhập tương đối khá, bình quân 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, anh Huy về bàn với cha mẹ cho hai em gái tiếp tục lên Bình Dương làm việc. Anh Huy cho biết cả nhà có 8 anh em thì có đến 6 người đang làm CN ở Bình Dương.

Ở cùng quê với anh Huy, gia đình  bà Út Huấn có 8 người con. Ruộng ít, con đông, bà quyết định vay tiền mở lò gạch. Nhưng rồi làm ăn thua lỗ, nợ nần, con cái đã thất học lại thất nghiệp. Thế là bà quyết định cho 5 người con lên Bình Dương. Họ làm việc đã được 3 năm, bình quân mỗi người tích lũy gửi về gia đình từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/tháng.

Xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới – An Giang hiện có hơn 100 lao động đang làm việc ở Bình Dương. Họ đi theo nhóm cùng gia đình, dòng họ hoặc bạn bè rủ nhau cùng đi. Anh Nguyễn Phúc Huy cho biết nhiều người chọn Bình Dương vì thu nhập khá, trong khi chi phí ăn ở, sinh hoạt lại thấp hơn TPHCM.


Công nhân Công ty Cổ phần Sản xuất găng tay Khải Hoàn tỉnh Bình Dương trong giờ làm việc _Ảnh: VĨNH TÙNG

Chủ động đến với NLĐ

Tính đến tháng 3-2011, toàn tỉnh Bình Dương có 12.187 DN với tổng số lao động trên 700.000 người, trong đó lao động ngoài tỉnh chiếm đến 84%. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương dự báo sự phát triển nhanh của các DN trong và ngoài KCN (toàn tỉnh có 24/28 KCN đã hoạt động) sẽ khiến địa phương này cần khoảng 50.000 lao động mỗi năm. Trong khi đó, lực lượng lao động tại tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 15.000 người/năm.

Sức ép thiếu hụt lao động buộc các DN phải chủ động tìm kiếm lao động. Theo báo cáo của Trung tâm Giới thiệu (GTVL) tỉnh Bình Dương, thời gian qua, nhiều DN như Công ty May mặc Bình Dương, Việt Nam Onamba, Điện tử Foster Việt Nam, Hoyalens Việt Nam… đã thường xuyên tổ chức các đoàn về các địa phương để tuyển chọn lao động. Bằng hình thức này, 4 năm qua đã có khoảng 150.000 lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc.

Ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, cho biết bên cạnh việc chủ động tuyển dụng lao động, các DN ngày càng ý thức hơn trong việc chăm lo đời sống, bảo đảm quyền lợi của người lao động (NLĐ), tạo sự yên tâm để họ đến làm việc. 700 CN Công ty Liwaway hiện có việc làm, thu nhập ổn định; được trợ cấp tiền xăng đi lại, tiền thuê nhà trọ. Còn tại Công ty RK Resources (huyện Bến Cát), sau tháng đầu tiên thử việc (lương 3 triệu đồng/tháng), NLĐ sẽ được ký hợp đồng, bảo đảm đầy đủ quyền lợi, thu nhập bình quân từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng trở lên; được bố trí chỗ ở miễn phí trong ký túc xá tiện nghi, có nhà giữ trẻ dành cho con CN…

Hiệu quả từ một mô hình

Cùng với sự chủ động của DN, để đáp ứng nhu cầu lao động cho các DN trên địa bàn, Bình Dương tập trung triển khai chương trình liên kết cung ứng lao động. Đến nay đã có 30 tỉnh tham gia chương trình. Qua 4 năm triển khai, chương trình thu hút 32.270 lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc. Các tỉnh có đông lao động đến Bình Dương theo chương trình liên kết là Kiên Giang, Trà Vinh, Thanh Hóa, Bắc Giang, Phú Yên, Thừa Thiên – Huế…

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Trung tâm GTVL tỉnh Kiên Giang, cho rằng mô hình liên kết này rất thiết thực vì nó tăng sự chủ động, trách nhiệm, sự phối hợp giữa các địa phương trong việc giải quyết việc làm cho NLĐ. Còn theo bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, Giám đốc Trung tâm GTVL tỉnh Bình Dương, sức lan tỏa của chương trình rất lớn. Nhiều NLĐ đến Bình Dương làm việc, sau đó tiếp tục giới thiệu người thân, bạn bè. Tiếng lành đồn xa, Bình Dương đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với nhiều NLĐ.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *