Nhân cách trong công việc của một nhân viên

Bà Peggy Schaller, Giảng viên dạy nghề kiêm Giám đốc Công ty Berkeley’s Barnes & Conti (Mỹ), đưa ra lời khuyên: “Ngày càng có nhiều người đi tìm việc, trong khi đó, số lượng công việc ngày càng co lại. Cho nên, trước nhà tuyển dụng, cách tốt nhất là ứng viên nên giành lấy mọi cơ hội để thể hiện mình là ai, mình muốn gì, mình đóng góp được gì cho công ty. Với nhân cách tốt, người lao động thường đưa ra những quyết định sáng tạo và chính xác”.

Công ty nào không coi trọng nhân cách, công ty ấy phải trả giá. Những công ty này thường sản xuất kém, lợi nhuận thấp và gặp rắc rối với luật pháp

Norm Meshiry, một nhà quản lý về ngân hàng của Mỹ không ngần ngại bày tỏ quan điểm tuyển dụng nhân sự của mình: “Với tư cách là nhà quản lý, điều tôi quan tâm không phải là kỹ năng chuyên môn của người tìm việc mà chính là nhân cách của họ. Nếu không có nhân cách tốt, họ sẽ gây ra những thiệt hại nhất định cho doanh nghiệp”.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Lời khuyên cho nhà tuyển dụng: Nên từ chối ngay những ứng viên không thể hiện được nhân cách.

Thông thường, đối với các giám đốc nhân sự, yếu tố đầu tiên được quan tâm là kỹ năng chuyên môn. Điều này đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng yêu cầu nhất định của công việc, các nhà tuyển dụng xem trọng sơ yếu lý lịch hơn là nhân cách của ứng viên. Tuy nhiên, chỉ mỗi kỹ năng không thôi sẽ không phản ánh được tính năng động, độ tin cậy và sự chân thật của người tìm việc. Do vậy, nếu bỏ qua yếu tố nhân cách của ứng viên cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả đôi bên.

So với kỹ năng, tầm quan trọng của nhân cách người lao động ngày càng được nhận thức rõ ràng hơn bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển lâu dài của công ty. Theo một số chuyên viên tư vấn tuyển dụng, khi phỏng vấn, nếu ứng viên ngay từ đầu không biểu hiện được nhân cách tốt đẹp của mình thì nhà tuyển dụng nên từ chối ngay ứng viên đó.

J. Mitchell Perry, một nhà tâm lý học tư vấn tuyển dụng cho các doanh nghiệp Mỹ, khẳng định: “Công ty nào không coi trọng nhân cách, công ty ấy phải trả giá. Những công ty này thường sản xuất kém, lợi nhuận thấp và gặp rắc rối với luật pháp”.

Nhân cách thực sự của ứng viên thường được phản ánh rõ nét qua các cuộc phỏng vấn với các câu hỏi về những thành tích đã đạt được khi còn ở trường học. Từ môi trường học tập đó, họ rút ra đượcbài học gì…

Khi nhà tuyển dụng ngày càng coi trọng tên tuổi của doanh nghiệp mình, thì những phán quyết loại bỏ những nhân sự kém tư cách càng trở nên dứt khoát, cho dù họ làm việc có hiệu quả đến mấy đi nữa.

Lời khuyên cho người tìm việc: hãy chứng tỏ mình là ai

Sáu phẩm chất ứng viên cần có:

Bằng kinh nghiệm thực tiễn và qua nghiên cứu chuyên môn, Michael Josephson, sáng lập viên Học viện Luân lý học, một tổ chức phi lợi nhuận ở Marina del Rey (Mỹ), đúc kết được 6 phẩm chất chủ yếu mà ứng viên cần phải có là: tín nhiệm, tôn trọng, trách nhiệm, trung thực, cẩn trọng và đoàn kết.

Không có doanh nghiệp nào lại thuê một người bất tín để phải “mất” thêm một người nữa làm nhiệm vụ thường xuyên theo dõi người đó, cũng chẳng có tổ chức nào tuyển dụng người thiếu tư cách để rồi phải đứng ra giải quyết những rắc rối nảy sinh. Vì thế, người tìm việc cần phải biết học hỏi và tự hoàn thiện mình để hội đủ những phẩm chất ấy, bởi những điều đó cấu thành nền tảng thăng tiến vững chắc nhất.

Theo giám đốc nhân sự ở một công ty liên doanh, thực tế cho thấy có nhiều người tìm việc nhân cách chưa được toàn diện. Điều quan trọng là họ biết cách che giấu những khiếm khuyết đó trước các nhà tuyển dụng.

Nhưng bạn không nên xem thường nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, lọt qua “cửa” phỏng vấn, chưa có nghĩa là bạn đã được tuyển dụng, quyết định là ở giai đoạn thử việc. Suy cho cùng, nhà tuyển dụng vẫn mong muốn tìm được người tài, dẫu nhân cách còn “có vấn đề” một chút thì cũng có thể chấp nhận được, miễn là ứng viên phải biết rõ và thừa nhận mình là người như thế nào, động cơ phấn đấu cải thiện đạo đức ra sao. Ý chí cầu tiến cũng là thế mạnh của ứng viên khi tìm việc.

Bà Peggy Schaller, Giảng viên dạy nghề kiêm Giám đốc Công ty Berkeley’s Barnes & Conti (Mỹ), đưa ra lời khuyên: “Ngày càng có nhiều người đi tìm việc, trong khi đó, số lượng công việc ngày càng co lại. Cho nên, trước nhà tuyển dụng, cách tốt nhất là ứng viên nên giành lấy mọi cơ hội để thể hiện mình là ai, mình muốn gì, mình đóng góp được gì cho công ty. Với nhân cách tốt, người lao động thường đưa ra những quyết định sáng tạo và chính xác”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *