TP Hồ Chí Minh: Cần chính sách hỗ trợ người trẻ mua nhà

Tại hội thảo, tiến sĩ Bùi Quang Tín cũng phân tích, giải pháp để hỗ trợ tích cực hơn cho khách hàng trẻ vay mua nhà là các ngân hàng nên sử dụng các nguồn huy động vốn trung dài hạn (thay cho nguồn vốn ngắn hạn như hiện nay) hoặc nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức quốc tế như WB hay IMF, có mức lãi suất ổn định để cho vay trung dài hạn bằng lãi suất cho vay cố định trong suốt thời gian vay như các ngân hàng tại Mỹ và Pháp đang áp dụng.

Vài năm gần đây, các chủ đầu tư (BĐS) dần chú trọng phát triển các nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ lần đầu tiên mua nhà. Số khách hàng trẻ có nhu cầu mua nhà cũng ngày một tăng tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này chưa được quan tâm đúng mức trong quá trình thực hiện ước mơ về an cư lạc nghiệp.

TP Ho Chi Minh: Can chinh sach ho tro nguoi tre mua nha - Anh 1

Người trẻ mua nhà lần đầu còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Ảnh: Chu Tuấn

Trở ngại về tài chính

Theo thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long (Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh), vài năm trở lại đây người trẻ với xu hướng sống hiện đại, thích lựa chọn chung cư hơn là nhà riêng. Tuy nhiên, do số tiền có hạn, phần nhiều sẽ tìm kiếm các sản phẩm có mức giá dao động từ 800 triệu – 1,2 tỷ đồng (chiếm khoảng 60%), chỉ có khoảng 16% tìm kiếm các có giá từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng.

Không nhiều đối tượng khách hàng này có đủ tiền để thực hiện thanh toán đúng tiến độ của chủ đầu tư. Phần đông trong số này chỉ tích lũy được số vốn tối thiểu bằng khoảng 30% giá trị căn hộ và 70% giá trị còn lại khách hàng sẽ tìm tới ngân hàng để vay. Hiện nay, đã có khá nhiều ngân hàng liên kết với chủ đầu tư để thực hiện cho vay. Song trở ngại lớn lại đến từ lãi suất của ngân hàng, khiến nhiều người trẻ không khỏi băn khoăn. Nhiều ngân hàng đang cho vay với mức lãi suất từ 7 – 8,5% cho năm đầu, thường sẽ cộng biên độ 3,5 – 4% cho những năm sau đó…

Đến nay, gói vay 30.000 tỷ đã khép lại và việc tìm hay được tiếp cận với những gói vay ưu đãi từ ngân hàng là rất ít và khó khăn cho những người trẻ mua nhà lần đầu. Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long dẫn chứng, khi khách hàng trẻ muốn tiếp cận với phương án tài chính dễ thở hơn với các gói vay ưu đãi, nhưng lại gặp muôn vàn khó khăn về thủ tục chứng minh thu nhập trên 9 triệu đồng, hộ khẩu hoặc tạm trú có đóng dấu bảo hiểm xã hội, dự án không nằm trong danh sách hỗ trợ, ngân hàng không liên kết…

Thói quen tiêu dùng của nhóm người trẻ từ 25 – 35 tuổi cũng là 1 trở ngại trong việc tiếp cận vay tiền của ngân hàng. Bởi nhiều người trong số này có thói quen sử dụng các sản phẩm tài chính như vay tín chấp tiêu dùng, trả góp từ các công ty tài chính hoặc sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng. Việc chậm trễ trả hoặc đôi khi quên không thanh toán các khoản trả góp, tín dụng đã ảnh hưởng lâu dài tới lịch sử tín dụng… Rất nhiều khách hàng trẻ không biết đến sự tồn tại của điểm tín dụng hoặc biết nhưng không chú ý, dẫn đến khi vay tiền mua nhà bị ngân hàng từ chối…

Trở ngại về sản phẩm căn hộ

Hiện nay trên thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, những sản phẩm từ 1,3 – 2 tỷ đồng khá nhiều và đa dạng sự lựa chọn, nhưng với tầm tiền này, nhóm khách hàng trẻ mua nhà lần đầu rất khó với tới.

Tại TP Hồ Chí Minh, những căn hộ dưới 1,2 tỷ đồng lại nằm khá xa trung tâm TP (phổ biến tại quận 8, 9, 11 và Thủ Đức)… Theo thống kê, tính đến quý 3/2016 có khoảng 60.000 căn hộ được tung ra thị trường trong đó khoảng 1/3 số lượng này có giá từ 1,2 tỷ trở xuống. Điển hình như một số dự án: Chung cư TDH – Phước Long (quận 9) với mức giá từ 700 triệu đồng/căn hộ; dự án Hưng Phát Silver Star, The Golden Star (quận 7) với mức giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng/căn hộ… Khu Tây Sài Gòn cũng thu hút được sự quan tâm với 6 dự án mà trong đó dự án căn hộ Ngọc Đông Dương gần kề công viên Đầm Sen mức giá chỉ từ 990 triệu đồng/căn hộ…

Việc tiếp cận thông tin pháp lý về dự án được Vinaresearch (Công ty Cổ phần W&S) đánh giá là yếu tố được người trẻ quan tâm khi mua căn hộ do tâm lý lần đầu tiên sử dụng số tiền lớn để mua tài sản. Tuy nhiên, kinh nghiệm chưa nhiều, khách hàng trẻ không biết tiếp cận kênh thông tin pháp lý như các công bố của sở tài nguyên và môi trường, sở xây dựng… Chính trở ngại về mặt thông tin và kinh nghiệm sẽ dẫn tới những rủi ro về sau cho khách hàng trẻ.

Đâu là giải pháp?

Ngày 13/10/2016, tại Hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” do Báo Thanh niên tổ chức, thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long đã đưa ra một số kiến nghị cũng như giải pháp nhằm hỗ trợ người trẻ giải quyết các trở ngại trong quá trình thực hiện ước mơ mua nhà.

Thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng đưa ra gói hỗ trợ mới với các chính sách thông thoáng và rõ ràng hơn cho người trẻ tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà cũng như mở rộng phạm vi những dự án được mua.

Về phía các ngân hàng thương mại, cần có các gói vay ưu đãi cho khách hàng trẻ mua nhà lần đầu, cần nghiên cứu tạo ra các sản phẩm vay cố định lãi suất cũng như thông tin rõ ràng đến khách hàng về lãi suất sẽ phát sinh qua các năm để khách hàng chủ động về tài chính.

Tại hội thảo, tiến sĩ Bùi Quang Tín cũng phân tích, giải pháp để hỗ trợ tích cực hơn cho khách hàng trẻ vay mua nhà là các ngân hàng nên sử dụng các nguồn huy động vốn trung dài hạn (thay cho nguồn vốn ngắn hạn như hiện nay) hoặc nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức quốc tế như WB hay IMF, có mức lãi suất ổn định để cho vay trung dài hạn bằng lãi suất cho vay cố định trong suốt thời gian vay như các ngân hàng tại Mỹ và Pháp đang áp dụng.

Đồng thời, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp quản lý về các công cụ của chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách điều hành vĩ mô khác sao cho lãi suất được duy trì ổn định hoặc giảm trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại có được mức lãi suất huy động và cho vay ổn định hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *