Vẻ đẹp độc đáo của những cao ốc phủ kín cây xanh

Nổi bật giữa những khối cao ốc là không gian thoáng đãng như “lá phổi xanh” của thành phố. Đó là tác phẩm độc đáo mang tên “Flower Tower” của kiến trúc sư người Pháp Edouard François. Lấy cảm hứng từ việc người dân Paris thường có thói quen chăm chút khu vực ban công cho không gian riêng mỗi gia đình, ý tưởng phủ xanh cả đã ra đời.

Bao quanh 4 mặt được phủ kín những chậu cây cảnh tạo nên khoảng . Xu hướng trồng trên cao ở các công trình đang được ngày càng nhiều kiến trúc sư ưa chuộng.

 

ở tòa chung cư phủ kín cây cảnh

 

Nổi bật giữa những khối cao ốc là không gian thoáng đãng như “lá phổi xanh” của thành phố. Đó là tác phẩm độc đáo mang tên “Flower Tower” của kiến trúc sư người Pháp Edouard François. Lấy cảm hứng từ việc người dân Paris thường có thói quen chăm chút khu vực ban công cho không gian riêng mỗi gia đình, ý tưởng phủ xanh cả tòa chung cư đã ra đời.

Tòa chung cư phủ kín cây cảnh ở Paris

Tòa chung cư phủ kín cây cảnh ở Paris
Không gian sống xanh mát trong lành
Không gian sống xanh mát trong lành

Tọa lạc tại quận 17 ở Paris, tòa chung cư 10 tầng nổi bật với cây cảnh phủ kín tận trên đỉnh. Những chậu cây xếp đều nhau bên ngoài ban công, phủ kín các mặt từ tầng thấp tới tầng cao nhất khiến không gian xanh mướt một màu.

Những chậu cây được đặt cố định ở ban công, có hệ thống tưới nước tự động
Những chậu cây được đặt cố định ở ban công, có hệ thống tưới nước tự động

Các chậu cây được gắn cố định vào ban công, nuôi dưỡng nhờ hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo chúng vẫn phát triển bình thường kể cả trong những ngày hè khô hạn. Kiến trúc sư François chọn tre cảnh thay vì những loại cây khác, bởi tre có sức sống mãnh liệt, vẫn phát triển trong cả môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, âm thanh vi vu của tre khi gió thổi qua “khiến người ta có cảm giác họ đang ngủ trong một cái cây”, kiến trúc sư người Pháp giải thích.

Phía trong một căn hộ nhìn ra ngoài
Phía trong một căn hộ nhìn ra ngoài

Xu hướng phủ xanh toàn bộ cao ốc đang được nhiều kiến trúc sư trên thế giới quan tâm. Gần đây, Stefano Boeri, kiến trúc sư người Ý, lên kế hoạch xây dựng công trình cao hơn 100 m ở Lausanne, Thụy Sĩ. Với thảm thực vật bao phủ bên ngoài không gian sống mỗi căn hộ, giúp lọc không khí, chặn tiếng ồn, dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm. Trước đó, ông đã hoàn tất tòa chung cư Vertical Forest (Khu rừng thẳng đứng) với không gian xanh bắt mắt ở thành phố Milan.

Công trình của kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri
Công trình của kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *